THẦU XÂY DỰNG THỦ ĐỨC

HỒNG ĐEN XANH ĐỎ

1. Hôm rồi lên Sài gòn, thằng cháu mới tốt nghiệp đại học loại giỏi, được một tập đoàn truyền thông – tiếp thị tuyển vào với mưc lương khá cao, mời dự một sự kiện mà nó tham gia tổ chức đầu tiên: “fanmeeting Manga Comic Con Viêt Nam 2003”. Công ty nó mướn cả 3 hall của trung tâm triễn lãm quốc tế tại công viên phần mềm Quang Trung trong 2 đêm thứ bảy, chủ nhật, thu hút hơn ba chục ngàn người tham gia. Manga ban đầu là truyện tranh, sau trở thành một nền công nghiệp với các loại hình khác như phim ảnh, tranh tượng, phục trang… giữ vị trí chiến lược trong nền văn hóa Nhật bản hiện đại đồng thời cũng là cách người Nhật giao lưu văn hóa với các nước, trong đó có Việt Nam. Tôi ngạc nhiên với hàng chục gian hàng triễn lãm “ăn theo” và hàng ngàn thanh thiếu niên hóa trang như những nhân vật trong truyện, trong phim trông thật ấn tượng. Và khi các “thần tượng” Nhật bản đóng vai Gao Đỏ, Gao Xanh xuất hiện trên sân khấu là phía dưới như phát cuồng! (Nghe thằng cháu nói là ban tổ chức đã bỏ ra bạc tỉ đề mời các “Idol” nầy tới Việt Nam).

Tôi cũng xem trên TV, ngoài Hà Nội xuất hiện các “Idol” Blackpink “Đen Hồng” Hàn Quốc cũng không kém gì các anh Xanh Đỏ Nhật Bản mà có phần hơn với sáu mươi ngàn vé bán ra, mỗi vé nghe đâu chục triệu! Các cháu thanh thiếu niên cũng hú hét điên cuồng nhảy múa theo thần tượng.

2. Thần tượng mỗi thời mỗi khác. Tán gẫu với bạn già bên kia cầu Chánh Hưng, thời “thế giới phẳng” nầy, phải chấp nhận xu hướng của tuổi trẻ một cách cởi mở hơn là dè bỉu chê bai. Tuổi trẻ của chúng ta, công nghệ giải trí còn thấp, đơn sơ, nhất là khi đất nước có chiến tranh. Ở Vĩnh Long mà muốn xem “Love Story” là phải qua Cần Thơ hay lên tận thầu xây dựng thủ đức. Muốn nghe Thanh Lan hát hay thì phải tốn tiền vô café Đan Thanh với dàn Akai xịn! Hầu như “thần tượng” của tuổi trẻ ta thường bước ra từ trường học, sách vở mà thôi! Gần gũi nhất là các thầy cô, như một hình mẫu ta muốn trở thành!

3. Vậy nên, phải chấp nhận cho tuổi trẻ ngày nay “tôn thờ” các thần tượng technic color xanh đỏ hồng đen, rồi tất cả cũng sẽ qua, như tuổi trẻ, miễn đừng lạc lối!

error: Content is protected !!